ผลวิจัยพบ สมาธิเปลี่ยน DNA ได้

       เราเคยได้ยินว่าการทำสมาธิภาวนาช่วยให้เกิดความนิ่งของจิตใจ จิตสงบ สุขใจ ไร้เครียด ผ่อนคลาย ความจำดี ฯลฯ สิ่งเหล่านี้เป็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดในด้านจิตใจหรืออวัยวะของร่างกาย เราคงไม่เคยได้ยินว่า การทำสมาธิภาวนาสามารถเปลี่ยนแปลงยีนได้ วันนี้จะเล่าให้ฟังค่ะ

       คณะนักวิจัยแห่งโรงพยาบาลชื่อดัง Massachusetts General Hospital ในเมืองบอสตัน สหรัฐอเมริกา นำโดยคุณเฮอร์เบิร์ต เบนสัน (Herbert Benson) กล่าวว่า การค้นพบครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่พบว่า “การทำสมาธิสามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้ถึงระดับยีน”

   สิ่งที่คุณเฮอร์เบิร์ตทำคือการนำอาสาสมัครมาจำนวน 26 ท่าน ก่อนเริ่มทำการวิจัยก็จะมีการวิเคราะห์ gene profiles ของอาสาสมัครเหล่านี้ไว้เป็นบรรทัดฐาน อาสาสมัครเหล่านี้เป็นคนที่ไม่เคยทำสมาธิอย่างสม่ำเสมอ จากนั้นก็ทำการสอนอาสาสมัครเหล่านี้ให้ทำสมาธิให้เป็น ฝึกการผ่อนคลาย ซึ่งประกอบไปด้วย การฝึกการหายใจเข้า-ออก ท่องคำภาวนา และสอนการตัดความกังวลต่างๆ ในชีวิตประจำวัน โดยให้ทำสมาธิทุกวัน วันละ 10-20 นาที

    หลังจากทำสมาธิได้ 8 สัปดาห์ ก็นำอาสาสมัครเหล่านี้มาตรวจ gene profiles ซ้ำอีก สิ่งที่พบคือ กลุ่มยีนที่ก่อประโยชน์แข็งขันขึ้น ในขณะที่ยีนที่ก่อผลเสียต่อร่างกายลดความแข็งขันลง

       กลุ่มยีนที่ก่อประโยชน์ที่แข็งขันขึ้นนั้น ส่งผลดีสามด้าน

  • ประการแรก เพิ่มประสิทธิภาพของไมโตคอนเดรีย (mitochondria) ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานของเซลล์
  • ประการที่สอง เพิ่มประสิทธิภาพของการสร้างอินซูลิน ซึ่งช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
  • ประการสุดท้าย ป้องกันการกร่อนสั้นของทีโลเมีย (telomeres) ซึ่งเป็นหมวกปลายยีน มีส่วนในการคง DNA ให้เสถียร และป้องกันการเสื่อมสลายและชราภาพของยีน

    ในด้านกลุ่มยีนที่ก่อผลเสียต่อร่างกายที่ถูกลดทอนความแข็งขันลงจากการทำสมาธิ คือ ยีนกลุ่ม NF-kappa B ซึ่งยีนนี้กระตุ้นให้เกิดการอักเสบเรื้อรัง (chronic inflammation) ของเซลล์ เมื่อมีการอักเสบเรื้อรังผลที่ตามมาคือ การมีความดันโลหิตสูง การเป็นโรคเส้นเลือดหัวใจตีบตัน การเป็นโรคทางเดินอาหารอักเสบ รวมไปถึงการเป็นมะเร็งบางชนิด

   จะเห็นว่าผลของการทำสมาธิ เป็นสิ่งที่น่าทึ่งมาก ที่น่าทึ่งอีกอย่างคือ “ผลเหล่านี้เกิดหลังการทำสมาธิเพียงไม่กี่นาที!”

  คุณจูลี่ เบรฟซินสกี้-เลวิส (Julie Brefczynski-Lewis) นักวิจัยผลของสมาธิต่อสรีรวิทยาของร่างกายแห่งมหาวิทยาลัยเวอร์จิเนียตะวันตก (West Virginia University) เมืองมอร์แกนทาวน์ กล่าวว่า ผลของสมาธิเกิดขึ้นเร็วในเวลาเพียงแค่ 15-20 นาทีเท่านั้น และในทำนองตรงกันข้าม เวลามีความเครียดก็ส่งผลเร็วเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการหลั่งฮอร์โมนความเครียด การเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาของอวัยวะต่าง ๆ ซึ่งตรงนี้ต้องระวังเพราะมันก็ส่งผลเสียต่อร่างกายในระยะยาวด้วย

      คุณเฮอร์เบิร์ต เน้นว่า “ยิ่งท่านทำสมาธิมากเท่าไร ความเปลี่ยนแปลงดีๆ ที่เกิดกับยีนก็ยิ่งถาวรเท่านั้น”

   จะเห็นได้ว่าการทำสมาธิเพียงไม่กี่นาทีส่งผลดีกับร่างกายมากมาย ไม่เพียงเท่านี้ สมาธิยังช่วยให้จิตใจของเราสงบและเพิ่มความสุขในชีวิตอีกด้วย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจอยากที่จะเรียนรู้การทำสมาธิที่ถูกต้อง ก็สามารถมาลองฝึกสมาธิไปด้วยกันใน คอร์สสมาธิออนไลน์กลั่นใจให้เป็นสุข เรียนฟรีตลอดหลักสูตร ไม่เสียค่าใช้จ่าย ดูรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่